Đồ gỗ Phương Anh

Sự Tích Và Ý Nghĩa Của Tượng Đạt Ma Sư Tổ

Tác giả: Thân Thế Phương Ngày đăng: 24/08/2021

1. Sự tích về Đạt Ma Sư Tổ

Truyền thuyết có chia sẻ về Đạt Ma Sư Tổ rằng đây là vị sư tổ có nguyên quán tại Nam Thiên Trúc – Ấn Độ. Đạt Ma Sư Tổ hay còn gọi là Bồ Đề Đạt Ma có tên thật là Bồ Đề Đa La, vốn là một vị hoàng tử của nước Nam Thiên Trúc. 

Truyền thuyết có kể lại rằng Khi Đạt Ma Sư Tổ đến nước Hương Chí Bát Nhã Đa La thì gặp vị tổ thứ 27 của Nhà Phật. Sau đó 2 người đã bàn luận về chữ “Tâm”.

Cuộc trò chuyện đã khiến Bát Nhã Đa La nhận thấy sự giác ngộ của vị hoàng tử này rất cao, có suy nghĩ thấu đáo nên đã dành lời khuyên chân tình. Ông đã khuyên vị hoàng tử này “Hoàng tử đối với chư pháp đã được thông đạt, vậy Hoàng tử nên lấy tên là Đạt Ma, có nghĩa là rộng lớn, thông đạt”.  Từ sau đó thì pháp danh Bồ Đề Đạt Ma ra đời.

Sau một quá trình tu hành cộng thêm trí thông minh trời ban, Bồ Đề Đạt Ma đã thấu hiểu được hết các giáo lý Phật Pháp. Đồng thời ông cũng được Bát Nhã Đa La chọn làm người kế thừa của mình. Đạt Ma Sư Tổ được tôn lên làm vị phật thứ 28 của nhà phật. 

Ngoài ra, Đạt Ma Sư Tổ còn được truyền rằng là người sáng lập ra Thiền phái thiếu lâm của Trung Hoa. Truyền thuyết kể lại rằng vị tổ sư thứ 27 là Bát Nhã Đa La đã khuyên Đạt Ma Sư Tổ xuất dương để truyền phật pháp và tìm hiểu về thế sự giúp con người giác ngộ.

Sau khi người thầy của mình qua đời, Đạt Ma Sư Tổ đã thực hiện lời khuyên đó và đi về phía Đông Thổ thuộc Trung Hoa ngày nay để thực hiện truyền bá phật Pháp mình có. 

1.1 Cuộc gặp gỡ của Đạt Ma Sư Tổ và Lương Vũ Đế

Tiếp theo trong cuộc gặp gỡ giữa Đạt Ma Sư Tổ và Lương Vũ Đế, truyền thuyết có ghi lại về cuộc gặp gỡ này. Cuộc gặp gỡ này được nhiều ngữ lục kể lại rằng: 

Vua Lương Vũ Đế là một người rất sùng bái đạo phật. Ông đã xây dựng nhiều chùa chiền, đền đại và ông coi việc đó là tích công đức. Và rồi đến 1 hôm ông gặp nhà sư tới từ Ấn Độ mà người ta cho rằng chính là Đạt Ma Sư Tổ. Vua có hỏi rằng ““Trẫm từ lên ngôi đến nay, xây chùa, chép kinh, độ tăng không biết bao nhiêu mà kể. Vậy có công đức gì không?” Như sư mới đáp rằng Không có công đức

Nhà sư sau đó có giảng giải cho Vua Lương Vũ Đế nhưng ông không lĩnh ngộ được và cho người tiễn vị sư. Nhà sư băng qua sông Bắc Hải và thẳng đường qua nước Ngụy rồi lên núi Trung Sơn. 

Truyền thuyết cho rằng đó là Đạt Ma Sư Tổ và hình ảnh Bồ Đề Đạt Ma quá hải cũng được khắc họa lại để gợi nhớ đến cuộc gặp gỡ đó.

2. Vậy ý nghĩa của tượng Đạt Ma Sư Tổ là gì?

Tượng Đạt Ma Sư Tổ được khắc họa thành nhiều hình ảnh khác nhau. Mỗi hình ảnh lại là một ý nghĩa khác mà nhiều người chọn để thờ cúng theo mong muốn của mình. Cụ thể chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa của từng tượng Đạt Ma Sư Tổ dưới đây.

2.1 Ý nghĩa tượng với hình ảnh “Dữ tợn”

Tượng Đạt Ma Sư Tổ được khắc họa với hình ảnh bộ râu dài xồm xoàm, khoác áo choàng, chân trần và tay có cầm thiên trượng. Hình ảnh của Đạt Ma Sư Tổ với đôi mắt rất dữ tợn, luôn trợn trừng mày thì quặm lại.

Về ý nghĩa của tượng Đạt Ma Sư Tổ này thì người ta quan niệm rằng tượng phật này có ý nghĩa cao trong trấn trạch. Đối với một nghệ nhân điêu khắc gỗ tượng phật thì cái khó nhất chính là đôi mắt.

Đôi mắt tạo ra cái hồn cho tượng Phật nên đối với tượng Phật, phải tạo ra được hồn thì mới có thể thành công. Đặt tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ với đôi mắt dữ tợn có tác dụng giúp xua đuổi tà khí, tăng thêm sức mạnh cho gia chủ và tránh được những tà ma quấy nhiễu.

2.2 Ý nghĩa tượng phật Đạt Ma Sư Tổ 1 chiếc giày

Tượng Đạt Ma Sư Tổ với 1 chiếc giày cũng chính là bức tượng phật phổ biến mà nhiều người hiện nay lựa chọn. Tương truyền về ý nghĩa của hình ảnh tượng phật Đạt Ma Sư Tổ này là suy cho cùng thì cuộc đời cũng chỉ là một cõi đến đi vô thường.

Hình ảnh tượng phật này với ý nghĩa nhắc nhở con người hãy sống một sống đáng sống nhất. Bởi sau khi chết đi thứ còn lại cũng chỉ là 1 đống tro tàn, hãy giác ngộ loại bỏ tham, sân, si mà sống cho vui vẻ, lạc quan và tích cực nhất.

2.3 Ý nghĩa tượng phật Đạt Ma Sư Tổ quá hải

Như đã nói bên trên, ở cuộc gặp gỡ với Vua Lương Vũ Đế, Đạt Ma Sư Tổ có quá hải, qua nước Ngụy đến núi Trung Sơn. Hình ảnh Đạt Ma Sư Tổ quá hải là hình ảnh của sự giác ngộ cao với ý chí vững vàng, kiên định, vượt qua mọi khó khăn gian khổ. 

Trong phong thủy nói chung, tượng Đạt Ma Sư Tổ với ý nghĩa trấn trạch, là lời nhắc nhở đối với mọi thành viên trong gia đình về cách sống. Mọi thành viên trong gia đình hay bất cứ ai thờ tượng Đạt Ma Sư Tổ quá hải chỉ cần có ý chí kiên định, sự cố gắng phấn đấu sẽ vượt qua mọi khó khăn để đạt được đích đến như mong đợi.

2.4 Ý nghĩa tượng phật Đạt Ma Sư Tổ thế võ

Hình ảnh Đạt Ma Sư Tổ thế võ được coi là biểu tượng mới của Phật Giáo. Hình ảnh thông thường của các tượng Phật và bồ tát nói chung thường mang dáng vẻ từ bi, hiền lành và tươi cười.

Thế nhưng với Đạt Ma Sư Tổ, người ta thấy được hình ảnh và dáng vẻ oai hùng. Truyền thuyết cho rằng khi tu trên núi Trung Sơn, Đạt Ma Sư Tổ đã tạo ra những thế võ độc đáo để bảo vệ sức khỏe cũng như giúp mình chống lại thú dữ trong rừng.

Ý nghĩa của tượng phật Đạt Ma Sư Tổ với thế võ mới này giúp trấn trạch mạnh, giúp xua đuổi tà ma, các luồng khí xấu có thể xâm nhập vào trong nhà. Bày trí tượng Đạt Ma Sư Tổ thế võ trong phòng khách cũng phần nào như tiếp thêm vượng khí, sự uy nghiêm của gia chủ.

2.5 Ý nghĩa hình ảnh Đạt Ma Sư Tổ khất thực

Hình ảnh Đạt Ma Sư Tổ khất thực mang ý nghĩa tượng trưng cho sự ngay thẳng. Hình ảnh này giống như hình ảnh truyền thống của các vị tu sĩ đang trong quá trình tu hành giác ngộ chân lý và tu thành chính quả. Đây là hình ảnh nhẫn nại, mang ý nghĩa nhắc nhở các thành viên sống chính trực, ngay thẳng và luôn giữ đạo đức.

3. Vậy thờ cúng phật Đạt Ma Sư Tổ như thế nào?

Phật Đạt Ma Sư Tổ mang ý nghĩa linh thiêng nên việc thờ cúng cũng cần chú ý đến vị trí và cách bày. Cụ thể:

- Nên chọn vị trí là phòng khách, hướng tượng phật ra cửa.

- Lựa chọn những nơi có năng lượng không tốt để bày trí tượng phật Đạt Ma Sư Tổ. Sức mạnh của Đạt Ma Sư Tổ sẽ giúp trấn trạch và xua đuổi tà ma, bảo vệ gia đình

- Bạn cũng có thể đặt tượng phật Đạt Ma Sư Tổ ở bàn làm việc để bảo vệ khỏi những kẻ tiểu nhân có ý đồ xấu gây hại cho gia chủ.

- Chú ý đặt tượng phật ở kệ gỗ hoặc đặt ở nơi cách mặt sàn ít nhất là 1m thể hiện sự tôn kính.

- Chú ý không được đặt tượng gỗ ở trong nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ hoặc dưới mặt sàn nhà. Đó là những vị trí thể hiện sự bất kính.

Bạn đang xem: Sự Tích Và Ý Nghĩa Của Tượng Đạt Ma Sư Tổ
Bài trước Bài sau
Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

Hello World! https://wpq8rp.com?hs=655b7ee449490a265b3dfd7b99a2c185&

16/11/2022

gi5nox

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem