Đồ gỗ Phương Anh

Ý Nghĩa Phong Thủy Và Ảnh Hưởng Của Tượng Gỗ, Tranh Gỗ Trong Đời Sống

Tác giả: Thân Thế Phương Ngày đăng: 24/08/2021

I. Tượng gỗ, tranh gỗ – những sản phẩm mỹ nghệ gắn liền với người Việt

Hiện tại, những sản phẩm tranh gỗ, tượng gỗ được xem là sản phẩm mỹ nghệ đặc sắc của nước ta. Tuy nhiên, chúng đã xuất hiện từ lâu và có sự gắn bó mật thiết với lịch sử phát triển của người Việt.

Những sản phẩm này có tác dụng trang trí rất tốt. Chúng mang lại hiệu quả làm đẹp đặc biệt cho không gian văn phòng, nhà ở của mọi người. Ngoài ra, những sản phẩm này còn được nhắc đến rất nhiều với những tác dụng phong thủy. Vậy thực hư điều đó ra sao? Cùng tìm hiểu về đồ gỗ và ảnh hưởng của chúng đối với người Việt nhé.

II. Ý nghĩa phong thủy và ảnh hưởng của tượng gỗ, tranh gỗ trong đời sống

 Nếu bạn đang muốn mua một sản phẩm gỗ, việc tìm hiểu về ý nghĩa của chúng là điều nên làm. Thông tin dưới đây rất hữu ích đối với bạn đấy.

Giới thiệu về tượng gỗ

Tượng gỗ là những bức tượng được làm từ chất liệu gỗ mô tả các hình ảnh, sự vật biểu trưng phổ biến. Thông thường, chúng mô tả lại hình ảnh những vị Thần, Phật hay các linh vật nổi tiếng trong các nền văn hóa.

Những bức tượng gỗ tiêu biểu, thường thấy nhất ở Việt Nam có thể kể tới như: Phật tổ, Quan Âm, Tượng cóc ba chân, Kỳ lân, Quan Công, Di Lặc, tượng 12 con giáp… Giá trị của một bức tượng gỗ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nổi bật có thể kể tới tay nghề của nghệ nhân, độ tỷ mỷ, chất liệu cũng như tuổi đời của nó.

Tại Việt Nam, tranh được làm trên nhiều chất liệu khác nhau. Một trong những chất liệu tranh phổ biến của chúng ta là gỗ tự nhiên. Các chi tiết thể hiện sự vật, hiện tượng trong tranh sẽ được khắc lên tấm gỗ. Chính vì vậy, tranh gỗ thường được nhắc đến như một tác phẩm điêu khắc thay vì tác phẩm hội họa.

Làm sao để tạo ra tranh gỗ và tượng gỗ?

Trước đây, việc này được thực hiện hoàn toàn bằng điêu khắc thủ công. Chính vì vậy, mỗi bức tượng, mỗi bức tranh gỗ là một tác phẩm độc nhất. Thời gian để tạo ra một tác phẩm cũng rất lâu. Thậm chí, có những bức tranh tiêu tốn cả vài năm làm việc của nghệ nhân.

Tuy nhiên, việc tạo ra tranh gỗ và tượng gỗ đã trở nên đơn giản hơn. Đó chính là nhờ sự xuất hiện của những loại máy móc công nghiệp đa dạng. Nhờ chúng, việc điêu khắc đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ với vài giờ, mọi người có thể làm ra được một bức tượng, bức tranh gỗ tinh xảo. Tuy nhiên, chúng không được đánh giá cao như những tác phẩm điêu khắc tay của những nghệ nhân có kinh nghiệm.

Ý nghĩa phong thủy

Phong thủy là cách gọi một học thuyết của người Trung Quốc cổ đại. Học thuyết này chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của thiên nhiên, hướng, mạch đến đời sống, vận mệnh cũng như phúc họa của con người.

Nghe có vẻ đơn giản, đây thực sự là một bộ môn phức tạp. Nó tổng hợp hàng loạt yếu tố địa hình, địa thế của nhà ở, công trình, mồ mả, cây cối… Chúng đều có ý nghĩa đặc biệt, liên quan đến cát, hung, may mắn của con người.

Mang lại may mắn và bình yên

Đây chính là ý nghĩa thường thấy nhất ở tranh và tượng gỗ. Thông thường, chúng được làm ra với mong cùa củ con người về sự may mắn, bình an. Nổi bật trong những sản phẩm gỗ mỹ nghệ có thể kể tới tranh tứ quý. Chúng chính là biểu trưng cho sự luân chuyển của bốn mùa. Đồng thời, cũng gửi gắm mong cầu của con người về bình an, muôn đời may mắn, tươi vui như sự vật trong tranh tứ quý. Tượng Phật Di Lặc, tranh thuận buồm xuôi gió cũng được sử dụng với đặc trưng này. Nó sẽ giúp mang lại những vận khí tốt đẹp trong phong thủy.

Phù trợ thành công

Tác dụng này có thể thấy ở tranh mã đáo thành công, cá chép hóa rồng, vinh quy bái tổ… Những sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ giúp không gian phong thủy tốt hơn. Từ đó, giúp gia chủ có được sự hanh thông, may mắn trong sự nghiệp của mình. Không chỉ những người theo đuổi sự nghiệp, đồ gỗ phong thủy còn sử dụng với người thi cử. Dân gian tin rằng, đồ gỗ phong thủy có thể giúp việc học tập, thi cử của mọi người được hanh thông hơn.

Trấn yểm và bảo vệ

Theo quan niệm phong thủy, những vận khí xấu chính là yếu tố khiến con người gặp phải những điều không may mắn. Ngoài ra, những điều không tốt còn có thể đến từ những loại ma quỷ, yếu tố tâm linh không tốt trong không gian.

Một số vật phẩm phong thủy sinh ra với mục đích trấn yếm đất/ nhà cửa. Từ đó, xua đuổi và ngăn chặn những không khí xấu vào nhà. Nổi bật trong số này có thể kể tới tượng rồng, quan công, kỳ lân hay tranh lưỡng long chầu nguyệt… Những món đồ gỗ mỹ nghệ này đều có tác dụng trấn yểm và bảo vệ không gian rất tốt. Từ đó, giúp gia chủ sống khỏe mạnh và bình an hơn.

Tranh gỗ và tượng gỗ là những vật trang trí tuyệt đẹp cho không gian

Đây chính là ý nghĩa được nhắc đến nhiều nhất của các sản phẩm tranh/ tượng gỗ trong cuộc sống. Những sản phẩm này được điêu khắc, chế tạo với hình dáng đẹp và những đường nét tỉ mỉ. Nhờ vậy, chúng trở thành những món đồ trang trí tuyệt đẹp cho không gian.

Không chỉ sử dụng trong nhà riêng, đồ gỗ còn được sử dụng trong các không gian thương mại, doanh nghiệp. Tùy từng không gian, mọi người có thể cân nhắc lựa chọn để có được những sản phẩm gỗ mỹ nghệ phù hợp nhất.

Đồ gỗ mỹ nghệ là những món quà ý nghĩa cho người thân/ đối tác

Như chúng ta đã nói, những sản phẩm gỗ mỹ nghệ mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt. Chính vì vậy, chúng cũng được dùng để làm quà tặng trong nhiều trường hợp khác nhau. Như khánh thành, về nhà mới, khai trương cửa hàng, mở chi nhánh…

Lúc này, một bức tượng gỗ, một bức tranh gỗ mỹ nghệ tuyệt đẹp chính là lựa chọn hoàn hảo để thể hiện tình cảm và tấm lòng của mình. Khi lựa chọn được một sản phẩm phù hợp, bạn có thể gửi gắm lời chúc về sức khỏe, mua may bắn đắt hay sự nghiệp hanh thông. Thực tế cho thấy, rất nhiều người lựa chọn đồ gỗ làm quà tặng trong những dịp trọng đại.

Bạn đang xem: Ý Nghĩa Phong Thủy Và Ảnh Hưởng Của Tượng Gỗ, Tranh Gỗ Trong Đời Sống
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem