Đồ gỗ Phương Anh

Ý Nghĩa Và Cách Đặt Tượng Gỗ Quan Âm

Tác giả: Thân Thế Phương Ngày đăng: 24/08/2021

1. Tìm hiểu về tượng gỗ Quan Âm

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Quan Âm và những pháp lực vô biên mà người đang sở hữu nhé.

1.1 Phật Quan Âm là ai?

Quan Âm được gọi đầy đủ trong văn hóa/ Phật giáo là Quan Thế Âm. Nhưng ở đời Đường, người Trung Quốc kiêng húy chữ “Thế”. Vậy nên thường gọi tắt tên của người là Quan Âm và hình thành cách gọi như ngày nay.

Quan Âm là người có lòng từ bi. Tình thương của người dành cho chúng sinh là vô bờ. Do đó, chúng ta thờ cúng ngài thông qua hình tượng là một người phụ nữ có gương mặt đẹp, phúc hậu. Bồ Tát Quan Thế Âm được xem là hiện thân của sự từ bi. Ngài đã phát đại nguyện thực hiện từ bi cùng tận trong đời vị lai, bất cứ khi nào chúng sinh còn đau khổ.

Và cũng chỉ có ngài mới đủ trí tuệ để diệt bỏ được sự ngu si. Do đó, Bồ Tát đã thiết lập tâm đại từ, đại bi và hết lòng thực hiện đại thề nguyện về việc phổ độ chúng sanh của ngài.

1.2 Tượng gỗ Quan Âm – Lựa chọn của nhiều người khi thờ cúng

 Trong thực tế, tượng Quan Âm được làm với nhiều chất liệu khác nhau. Như đồng, gốm sứ… Nhưng tượng gỗ chính là sự lựa chọn của nhiều người khi có ý định thờ cúng. Chất liệu gỗ rất gần gũi với thiên nhiên và người châu Á. Đặc biệt, đây còn là một chất liệu đặc biệt linh thiêng và phù hợp với việc thờ cúng.

2. Tìm hiểu về ý nghĩa của việc đặt tượng gỗ Quan Âm trong nhà

Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về việc thờ cúng tượng Quan Âm nhé. Thông tin này sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết cho việc thờ cúng đấy.

2.1 Truyền thuyết về Phật Quan Âm

Phật Bà thường thường xuất hiện trong nhiều hình dáng khác nhau để thực hiện tâm nguyện cứu độ chúng sinh. Đặc biệt, người thường xuyên có mặt ở những nơi nạn lửa, nước, đao kiếm. Người gặp phải quỷ dữ, phụ nữ không con cũng thường xuyên cầu khấn Phật Quan Âm.

Người chính là tượng trưng rõ nét cho tinh thần của Phật giáo Đại thừa – giác tha. Ý nghĩa đó chính là vệ sự giác ngộ người khác. Chính vì vậy, Phật giáo đã đưa Quan Âm lên một vị trí quan trọng, khác hoàn toàn so với trong quan niệm của Phật giáo tiểu thừa.

Trong quan niệm của Phật giáo, những ai tu hành đạt đến đỉnh cao sẽ giác ngộ được nhiều điều. Trong đó, ngũ giác của họ có thể sử dụng chung được. Tức là họ có thể sử dụng tai để nhìn thấy hình ảnh, dùng mắt để nghe, dùng lưỡi để ngửi…

Theo niệm tin tôn giáo đó, danh xưng Phật Quan Âm có ý nghĩa rất lớn. Theo đó, Bồ Tát luôn nhìn thấy được những khổ đau, cơ cực xuất hiện tràn lan trong bến mê vô tận của con người. Và với sự từ bi của mình, Phật sẵn sàng đứng lên giúp đỡ bất kỳ lúc nào.

2.2 Ý nghĩa của việc đặt tượng gỗ Quan Âm Phật Bà

Hiện nay, rất nhiều người lựa chọn bài trí tượng Quan Âm trong nhà. Nhìn chung, đây là một việc tốt trong phong thủy. Khi đặt tượng Phật Bà đúng cách, mọi người có thể hóa giải hung khí trong gia đình để đem lại bình an cũng như giải trừ được nhiều tai ách cho gia chủ.

Phật Bà Quan Âm luôn phổ độ chúng sinh với Pháp lực của mình. Chính vì vậy, người có thể mang tới cho sự yên vui, bình yên cho gia đạo. Đặc biệt, Phật Bà cũng giúp gia chủ có sức khỏe tốt, gặp nhiều may mắn trong đường con cái.

Trong thực tế, đặt tượng Phật trong nhà giúp cho mọi người giữ được tâm tính thanh tịnh hơn. Từ đó, hướng tới điều thiện cũng như những việc tốt lành trong cuộc sống thường ngày.

 Có thể kết lại những ý nghĩa của việc đặt tượng gỗ Quan Âm như sau:

- Mang tới bình an, hóa giải những điều không tốt lành trong không gian.

- Giúp gia đình vượt qua những điều khổ đau, không may mắn.

- Mang tới sự bình an trong tâm của mọi người.

- Xua đuổi tà khí, những điều không tốt đẹp.

- Tượng Phật Quan Âm sẽ giúp mọi người từ bi, hướng tới điều thiện và sống một cuộc đời an lành hơn.

- Mang tới sự thuận lợi trong đường con cái.

- Phật bà sẽ che chở, bảo hộ cho con người.

- Với những ý nghĩa này, tượng Phật Bà thường xuyên được thờ cúng trong nhà. Ngoài ra, nhiều người còn thỉnh và tặng tượng Phật cho người thân của mình để gửi gắm cho họ sự may mắn, bình an cũng như sự bảo hộ trong cuộc sống.

2.3 Cách đặt tượng Phật Quan Âm trong nhà mà gia chủ nên ghi nhớ

Lựa chọn bàn thờ

Về kích thước bàn thờ, bạn có thể tùy ý lựa chọn. Chỉ cần phù hợp với kích thước của tượng Phật và diện tích của nhà ở là được. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng sử dụng bàn thờ riêng để thờ tượng Phật. Việc thờ cúng cùng với bàn thờ Tổ tiên, trời đất là việc không nên làm.

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ Phật Quan Âm

Tượng Phật cần đặt ở những hướng tốt trong nhà và cao hơn so với bàn thờ Gia tiên. Điều này nhằm thể hiện sự tôn kính của gia đình đối với Phật bà.

 Bàn thờ tuyệt đối phải tránh đối diện với những khu vực sau:

- Nhà vệ sinh.

- Bếp.

- Phòng ngủ.

- Phòng ăn.

- Nhà tắm.

Về việc chăm sóc bàn thờ

Ngoài việc thờ cúng, bạn cần chú ý vệ sinh bàn thờ Phật thường xuyên. Tuyệt đối không để bàn thờ bám bụi, bẩn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thường xuyên cắm hoa tươi trên bàn thờ để thể hiện sự kính ngưỡng của mình.

Bạn đang xem: Ý Nghĩa Và Cách Đặt Tượng Gỗ Quan Âm
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem